Bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội độ 1: Cách nhận biết và điều trị

Bệnh trĩ nội có số lượng bệnh nhân nhiều hơn bệnh trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Hiện nay các chuyên gia về trĩ nội đã phân chia bệnh thành 4 giai đoạn, nhẹ nhất là giai đoạn 1 và nặng nhất là giai đoạn 4. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ trao đổi về chủ đề: cách nhận biết và điều trị bệnh trĩ nội độ 1.

1/ Cách nhận biết bệnh trĩ nội độ 1

Bệnh trĩ nội là hiện tượng bên trong hậu môn của người bệnh xuất hiện và hình thành những búi trĩ gây ra đau rát, chảy máu, khó chịu khi đại tiện. Khác với trĩ ngoại thì trĩ nội có các búi trĩ nằm ở phần trên đường lược còn trĩ ngoại thì các búi trĩ nằm dưới đường lược, bề mặt của chúng cũng là niêm mạc ống hậu môn và không có thần kinh cảm giác.

benh-tri-noi-do-1-cach-nhan-biet-va-dieu-tri-1

Bệnh trĩ nội được chia thành 4 giai đoạn, 4 cấp độ từ 1 đến 4, trong đó cấp độ 1 là nhẹ nhất và cấp độ 4 là cấp độ nguy hiểm nhất. Cách nhận biết bệnh trĩ nội ở cấp độ 1 như sau:

  • Người bệnh bắt đầu cảm thấy khó khăn trong việc đi ngoài, táo bón xảy ra thường xuyên và khi đại tiện bệnh nhân cần phải dùng nhiều sức để rặn mới được. Chính vì táo bón và phải dùng sức nhiều nên sau khi đi vệ sinh thường sẽ bị đau rát, khó chịu.
  • Xuất hiện máu trong phân hoặc ở giấy vệ sinh, lượng máu lúc này không nhiều nên thường hay bị bệnh nhân bỏ qua.
  • Các búi trĩ đã hình thành bên trong hậu môn nhưng chưa sa ra ngoài, tuy nhiên chúng ta có thể cảm nhận được sự hiện diện của chúng với các dấu hiệu thường thấy là cảm giác cộm lên ở hậu môn.
  • Hậu môn luôn cảm thấy ngứa ngáy.

 

2/ Cách điều trị bệnh trĩ nội độ 1

Bệnh trĩ nội khi điều trị khó hơn bệnh trĩ ngoại bởi các dấu hiệu giúp nhận biết chậm hơn và người bệnh thường bỏ qua, chỉ đến giai đoạn 3 hay 4 là các giai đoạn nặng nề mới phát hiện thì việc điều trị đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Đối với bệnh trĩ nội độ 1 việc điều trị còn khá dễ dàng vì nó mới bắt đầu và chưa trở nặng, bệnh nhân có thể điều trị bệnh tại nhà với các phương pháp dân gian hoặc đến tư vấn bác sĩ để dùng thuốc.

benh-tri-noi-do-1-cach-nhan-biet-va-dieu-tri-2

Nếu bạn đến khám tại các cơ sở y tế thì sau khi thăm khám các bác sĩ sẽ kê thuốc uống và cho thuốc đặt hậu môn.  Ngoài ra các bạn có thể chọn lựa chữa bệnh trĩ với các loại thuốc nam quanh nhà như: diếp cá, lá vông, lá dâu, cỏ trinh nữ…

Các loại cây thuốc này bạn hái về mang rửa sạch, nếu muốn dùng lâu thì mang phơi khô, còn nhà có sẵn thì mỗi lần nấu thuốc hái tươi vào chế biến ngay. Các bài thuốc tiêu trĩ độ 1 rất đơn giản, chỉ cần sắc lá diếp cá, lá vông, lá dâu, cỏ trinh nữ… với nước cho đến khi cạn còn 1 nửa là được. Dùng thay nước uống hàng ngày, mỗi ngày đều uống đều đặn cho đến khi bệnh khỏi hẳn.

benh-tri-noi-do-1-cach-nhan-biet-va-dieu-tri-3

Ngoài ra nếu bạn không thích dùng thuốc sắc thì có thể dùng trực tiếp diếp cá, lá vông trong bữa ăn hàng ngày, chúng rất dễ ăn và ngon miệng. Ngoài việc chữa bệnh trĩ các loại thuốc nam này còn hỗ trợ cơ thể giải độc, mát gan, thanh nhiệt rất tốt.

Xem thêm:

Sau một thời gian kết hợp uống thuốc và đặt thuốc các búi trĩ nội độ 1 mới hình thành sẽ bị tiêu đi và khỏi hẳn. Việc sau đó của bạn là cẩn thận trong sinh hoạt, tránh táo bón, giữ vệ sinh tốt để bệnh không có cơ hội tái phát.

Nguồn: http://www.trangtinbenhtri.com/chua-benh-tri-bang-cay-thuoc-nam.html

Leave a Reply

Theme by Anders Norén