Bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại là gì? Có nguy hiểm không?

“Thập nhân cửu trĩ” tức là cứ mười người thì hết chín người có vấn đề liên quan đến trĩ. Bệnh trĩ ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội. Tất cả mọi đối tượng từ người già đến trẻ nhỏ đều có khả năng bị trĩ. Việc chúng ta cần làm chính là trang bị các kiến thức liên quan để kịp thời ứng phó với biểu hiện bệnh sớm nhất. Trong chuyên mục hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bệnh trĩ ngoại.

1/ Bệnh trĩ ngoại là gì?

Bệnh nhân bị trĩ ngoại là trường hợp bệnh nhân bị rối loạn các tĩnh mạch trĩ và có các búi trĩ nằm phía dưới đường lược, khác với trĩ nội là các búi trĩ nằm trên đường lược.Vùng da xung quanh hậu môn của người bị trĩ ngoại thường sưng đau, viêm nhiễm, các búi trĩ ngoại này rất dễ nhìn thấy bằng mắt thường và chúng không thể tự thụt vào bên trong hậu môn được như trĩ nội. Khi bị trĩ ngoại người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy vướng víu và đau rát ở hậu môn rất khó chịu. So với trĩ nội thì bệnh trĩ ngoại thường không gây ra chảy máu.

Người ta chia trĩ ngoại thành các cấp độ sau:

 • Cấp độ 1: búi trĩ bị nhô ra ngoài thành hậu môn.
 • Cấp độ 2: búi trĩ trở nên ngoằn ngoèo.
 • Cấp độ 3: búi trĩ bị tắc, người bệnh bị đau có kèm theo chảy máu nếu có.
 • Cấp độ 4: búi trĩ bị nhiễm trùng, ngứa rát và đau, chảy máu, đây là cấp độ nặng nhất của bệnh trĩ ngoại.

2/ Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không?

Thông thường theo y khoa thì bệnh trĩ ngoại dễ nhận biết và dễ điều trị hơn bệnh trĩ nội. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bệnh trĩ ngoại không nguy hiểm. Một số bệnh nhân thường có tâm lý e ngại khi bị bệnh trĩ và để lâu không chữa trị, khi đến giai đoạn không thể chịu được nữa mới chữa trị thì thường bệnh đã đến giai đoạn 3 hay giai đoạn 4, lúc này điều trị sẽ khó khăn, mất nhiều thời gian hơn cũng như lâu hồi phục, dễ tái phát.

Bệnh trĩ ngoại xét về độ nguy hiểm đến tính mạng thì không nhưng nó cũng khiến người bệnh phải khổ sở:

 • Gây đau đớn trong việc vệ sinh hàng ngày do viêm nhiễm, đau rát, chảy máu, bệnh nhân ngại đi vệ sinh dễ khiến cho chất độc hại, chất thải tích tụ lâu ngày trong cơ thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe.
 • Người bệnh luôn cảm thấy vướng víu, khó chịu, làm gì cũng không thoải mái do búi trĩ lòi ra ngoài.
 • Nếu không vệ sinh sạch sẽ búi trĩ bị viêm nhiễm sẽ khiến vi khuẩn có hại dễ dàng xâm nhập vào trong cơ thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm mà người bệnh không biết được.
 • Bệnh trĩ ngoại lâu ngày khiến người bệnh rơi vào trạng thái bất an mệt mỏi, sa sút về tinh thần, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và cần phải chữa trị kịp thời.

Xem thêm:

3/ Phòng tránh bệnh trĩ ngoại như thế nào?

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu về những tác hại của bệnh trĩ ngoại. Tuy nó không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh nhưng sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống, tinh thần mệt mỏi và bất tiện. Chính vì vậy cần có biện pháp phòng tránh trĩ ngoại ngay từ đầu. Theo đó chúng ta nên:

 • Hình thành cho mình thói quen đi đại tiện vào thời điểm cố định hàng ngày, tốt nhất là vào buổi sáng vì lúc này nhu động ruột hoạt động mạnh nhất sẽ dễ dàng nhất.

 • Ăn uống nhiều các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, cùng với đó là uống đủ nước mỗi ngày để không bị táo bón. Táo bón thường xuyên sẽ làm tăng áp lực lên tĩnh mạch hậu môn dễ gây ra trĩ.

 • Không dùng các thực phẩm chứa các chất kích thích như bia rượu, cà phê hay thuốc lá.
 • Luyện tập thể thao mỗi ngày, không đứng hay ngồi một tư thế quá lâu sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém cũng như tư thế cố định gây nhiều áp lực lên hậu môn và hình thành trĩ ngoại.
 • Vệ sinh sạch sẽ hậu môn mỗi ngày.

Nguồn tham khảo: http://www.trangtinbenhtri.com/tim-hieu-benh-tri-ngoai-la-gi.html

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén

utorrent old
scph5501.bin