Bệnh trĩ ngoại, Bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nên uống thuốc hay phẫu thuật

Hiện nay bệnh trĩ được coi là căn bệnh vô cùng phổ biến trong xã hội. Ông bà ta xưa có câu “thập nhân cửu trĩ” tức là cứ 10 người thì có 9 người bị bệnh trĩ không phải là vô căn cứ mà có nguyên nhân cả. Bệnh trĩ do có nhiều người mắc phải nên các biện pháp điều trị cũng đa dạng. Câu hỏi thường gặp hiện nay chính là bệnh trĩ nên uống thuốc hay phẫu thuật? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

Bệnh trĩ thường gặp với các biểu hiện như bị chảy máu khi đi vệ sinh, hậu môn có cảm giác ngứa rát, nóng, sưng, và rõ nhất chính là hiện tượng búi trĩ bị sa xuống. Chúng ta có thể nhìn thấy và sờ được chúng. Bệnh trĩ tuy không gây nguy hiểm về tính mạng nhưng lại khiến bệnh nhân sống chung với trĩ cảm thấy bất tiện và khổ sở trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày vô cùng.

Vậy thì khi bị mắc bệnh trĩ chúng ta nên chọn cách điều trị nào? Uống thuốc hay là phẫu thuật? Cách nào tốt hơn?

Trong y khoa hiện nay điều trị bệnh trĩ không có gì là quá khó khăn nhưng cần phải có sự phối hợp tích cực của người bệnh mới có thể cho kết quả điều trị khả quan nhất. Việc lựa chọn áp dụng phương pháp chữa trị bệnh trĩ nào không hề dễ dàng và không hoàn toàn là quyết định của người bệnh. Ngược lại nó cần có sự tư vấn và chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa điều trị. Việc lựa chọn uống thuốc hay phẫu thuật còn tùy thuộc vào triệu chứng và tình hình tiến triển hay còn gọi là tình trạng bệnh trĩ của người bệnh như thế nào.

Khi nào nên phẫu thuật trĩ?

Nếu bạn đang bị trĩ ở giai đoạn đầu tức là cấp độ 1 thì có thể chọn lựa điều trị đơn giản bằng việc sử dụng các loại thuốc uống và thuốc bôi được bác sĩ kê toa tại nhà. Hoặc nếu bạn bị trĩ nội và ngoại và hình thành các búi trĩ nhưng búi trĩ này còn nhỏ thì có thể uống thuốc hoặc chích xơ hay đốt hồng ngoại để tiêu các búi trĩ này đều được. Như vậy bạn chỉ nên phẫu thuật trĩ khi bệnh ở giai đoạn nặng hoặc các búi trĩ quá to, sa xuống và lòi ra ngoài kèm theo các biểu hiện đau rát và chảy máu thường xuyên. Lúc này bạn buộc phải chọn phương pháp phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ thay vì bảo tồn. Nếu chậm trễ sẽ gây ra hiện tượng nhiễm trùng, vi khuẩn và vi trùng xâm nhập vào cơ thể rất nguy hiểm. Việc cắt bỏ hay phẫu thuật trĩ lúc này sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ nhiễm trùng cũng như ngăn ngừa được bệnh tái phát.

Các phương pháp phẫu thuật dùng trong điều trị bệnh trĩ có thể kể đến như: chích xơ, đốt lạnh, thắt dây thun, đốt điện lưỡng cực, quang đông bằng tia hồng ngoại, cắt bỏ búi trĩ, thắt các tĩnh mạch trĩ tận gốc. Tuy dùng phương pháp điều trị phẫu thuật nhưng bạn vẫn cần phải dùng thuốc để hỗ trợ sau phẫu thuật.

Dùng thuốc trong điều trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ luôn luôn được điều trị bằng thuốc. Kể cả phương pháp phẫu thuật thì vẫn cần có thuốc hỗ trợ kháng viêm và làm lành các vết mổ cũng như phục hồi sức khỏe của bệnh nhân sau phẫu thuật. Việc điều trị bệnh trĩ cần sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc: thuốc uống làm tăng khả năng vững bền của tế bào, thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau trong trường hợp cấp, đến các dạng thuốc nhét, thuốc đặt và bôi tiêu trĩ.

Tùy theo tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân khác nhau mà bác sĩ điều trị sẽ kê đơn các loại thuốc khác nhau và phù hợp để chữa trị.

Xem thêm:

Tóm lại việc điều trị bệnh trĩ không nên có sự phân biệt giữa dùng thuốc hay phẫu thuật. Việc dùng thuốc trong trị bệnh là điều tất nhiên và nếu bệnh nặng không thể dùng thuốc để giảm triệu chứng cũng như điều trị tận gốc thì cần phải phẫu thuật. Sau phẫu thuật cũng vẫn cần tiếp tục dùng thuốc hỗ trợ.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ tốt nhất chính là kết hợp một cách hợp lý tất cả các phương pháp điều trị cùng với chế độ ăn uống nghỉ ngơi tái khám đều đặn.

 

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén