Bệnh trĩ ngoại, Bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nên chữa bằng đông y hay tây y?

Bệnh trĩ hiện nay là căn bệnh khá phổ biến. Có nhiều cách để chữa trị bệnh trĩ, từ đông y cho đến tây y. Vậy thì bệnh trĩ nên chữa bằng đông y hay tây y? Phương pháp nào tốt hơn? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho vấn đề trên ngay sau đây.

Bệnh trĩ ban đầu thường có những biểu hiện không rõ ràng hoặc nhẹ nhàng khiến người bệnh cảm thấy bình thường hay không có nhiều vấn đề gây lo ngại. Đồng thời đây là một căn bệnh được nhiều người gọi là tế nhị cho nên rất ngại ngùng trong việc đến gặp bác sĩ và khám chữa bệnh. Ỳ ra cho đến khi bệnh trĩ nặng nề hơn thì mới nghĩ đến việc đi khám và điều trị. Sau một thời gian điều trị thấy bệnh thuyên giảm thì vội vã ngừng lại để rồi sau đó tái phát lại tiếp tục. Có nhiều trường hợp bệnh nhân bị trĩ không kiên trì và nhẫn nại, điều trị tây y một thời gian không hết thì quay sang đông y, sang đông y lại không hết bệnh nhanh chóng thì lại quay sang tây y. Một vòng luẩn quẩn như vậy khiến bệnh càng không thể thuyên giảm.

Vậy thì bệnh nhân bị trĩ nên chữa bằng đông y hay tây y? Phương pháp chữa trị nào sẽ tốt nhất?

Câu trả lời sẽ được giải đáp sau đây.

1/ Chữa bệnh trĩ bằng tây y

Thông thường bệnh trĩ chính là biểu hiện của sự rối loạn đám rối tĩnh mạch ở hậu môn. Những tổn thương này khiến hậu môn bị chảy máu, nóng rát, khó chịu mỗi khi đi vệ sinh, đi vệ sinh ra máu. Tùy theo thể trạng bệnh mà người bệnh có bị xuất hiện búi trĩ, sa búi trĩ ra ngoài hay không. Trĩ chia làm 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Nếu bị trĩ ngoại thì mức độ đau đớn cũng như khó chịu sẽ gia tăng hơn so với trĩ nội.

Vậy thì khi nào nên lựa chọn chữa bệnh trĩ bằng tây y?

Nếu như bạn đã bị trĩ đến mức độ các biểu hiện vô cùng nặng nề gồm: đau rát hậu môn kể cả lúc không đi vệ sinh, khi đi vệ sinh thì ra máu, dịch hậu môn tiết ra nhiều, nóng rát và ngứa ngáy thường xuyên…thì bạn nên chọn lựa chữa bệnh trĩ bằng tây y. Các biện pháp can thiệp mạnh mẽ với các loại thuốc đặc trị sẽ giúp bạn khắc phục các triệu chứng nguy hiểm của bệnh trĩ gây ra một cách nhanh chóng. Trĩ với các biểu hiện cấp thì lựa chọn tây y là sáng suốt.

Nếu bạn bị trĩ ngoại với búi trĩ sa xuống, lòi ra ngoài kèm theo chảy máu rất khó chịu và đau đớn thì lúc này lựa chọn tây y và phương pháp phẫu thuật cắt bỏ nhanh chóng được xem là hữu hiệu nhất. Việc phẫu thuật nhanh chóng loại bỏ búi trĩ đồng thời sẽ hạn chế các biểu hiện kèm theo, bên cạnh đó nếu bạn mắc phải một số bệnh lý không thể dùng thuốc kháng sinh thì điều trị trĩ bằng cách phẫu thuật là hợp lí nhất.

Bệnh nhân bị bệnh trĩ có nhiều trường hợp sợ đi vệ sinh, đại tiện do mỗi lần như thế rất đau đớn. Nếu nhịn lâu ngày hình thành táo bón thì khi phải đi họ có thể cần dùng nhiều sức, nếu quá sức khiến búi trĩ sa xuống nhiều gây vỡ mạch. Nếu bị phải trường hợp này bạn bắt buộc phải chữa bệnh trĩ bằng tây y đó là đến bệnh viện để được xử lý, cầm máu và khử trùng tránh viêm nhiễm về sau rất nguy hiểm.

Ưu điểm của phương pháp chữa bệnh trĩ bằng tây y

 • Nhanh chóng khắc phục các biểu hiện, triệu chứng cấp do bệnh trĩ gây ra.
 • Phẫu thuật giúp người bệnh chấm dứt ngay sự khó chịu do búi trĩ.
 • An toàn, đảm bảo vệ sinh chống viêm nhiễm.

Nhược điểm của phương pháp chữa bệnh trĩ bằng tây y

 • Dùng thuốc nhiều có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng đến cơ thể.
 • Phẫu thuật tốn kém kinh tế và thời gian điều dưỡng sau phẫu thuật rất lâu, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc.

2/ Chữa bệnh trĩ bằng đông y

Ở trên chúng ta đã cùng tìm hiểu về trường hợp khi nào bệnh nhân nên chọn điều trị bệnh trĩ bằng tây y. Vậy còn đông y thì sao? Khi nào chúng ta lựa chọn đông y để điều trị bệnh trĩ mà không phải tây y.

Đông y chữa bệnh trĩ sẽ có tác dụng từ từ chứ không ngay lập tức có hiệu quả. Chính vì vậy mà phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng đông y phù hợp với đối tượng bị bệnh trĩ mãn tính, lâu ngày, các biểu hiện không quá nguy cấp và bất tiện cho bệnh nhân. Hoặc bệnh nhân có thể lựa chọn điều trị bệnh trĩ bằng đông y ngay khi mới chớm có các dấu hiệu, hay dấu hiệu đầu tiên của bệnh là tốt nhất.

Bệnh nhân bị bệnh trĩ việc ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh. Nếu cơ thể gặp phải các vấn đề gây khó khăn trong tiêu hóa thức ăn và bị nhiệt hoặc nóng thì dễ dẫn đến tình trạng táo bón. Mà táo bón là đại kị với bệnh nhân bị bệnh trĩ. Dùng các bài thuốc từ đông y giúp điều hòa máu huyết cũng như thể trạng của cơ thể giúp thông kinh mạch, giải độc giảm táo bón có lợi trong điều trị bệnh trĩ.

Ưu điểm của điều trị bệnh trĩ bằng đông y

 • Thuốc đông y lành tính, an toàn và tự nhiên không có tác dụng phụ với cơ thể.
 • Điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh, khi bệnh đã khỏi thì không bị tái lại.
 • Giá thành không quá đắt, vừa với điều kiện kinh tế của nhiều người.

Nhược điểm của điều trị bệnh trĩ bằng đông y

 • Thuốc đông y tốn nhiều thời gian điều trị mới cho kết quả, thời gian phải từ 6 tháng đến 1 năm thậm chí lâu hơn để chữa tận gốc.
 • Không chữa được các dấu hiệu trĩ cấp.
 • Đòi hỏi nhiều thời gian và công sức cho việc sắc thuốc uống hàng ngày.

Xem thêm:

Như vậy ở trên chúng tôi đã đưa ra cụ thể các trường hợp nào nên chữa bệnh trĩ bằng đông y và tây y, các ưu nhược điểm của cả hai phương pháp. Việc còn lại chính là các bạn dựa vào tình trạng bệnh, điều kiện kinh tế cũng như thời gian của mình để lựa chọn phương pháp phù hợp. Dù chữa bằng đông y hay tây y thì bạn cũng cần điều độ và kiên trì tập luyện các thói quen tốt trong sinh hoạt và ăn uống thì bệnh mới mau khỏi được. Thân ái.

 

 

 

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén