Bệnh trĩ ngoại, Bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì tốt?

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị bệnh, nhất là bệnh về đường tiêu hóa như bệnh trĩ. Bệnh trĩ nên ăn trái cây gì để bổ sung dưỡng chất cũng như hỗ trợ điều trị bệnh mau khỏi nhất? Hãy cùng tham khảo các thông tin sau đây nào.

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ chính là do chế độ ăn uống không khoa học cũng như không cung cấp đủ lượng chất xơ, vitamin cũng như khoáng chất cho cơ thể. Trong số đó việc không thường xuyên ăn các loại trái cây hoa quả là một sai lầm có thể dẫn đến bệnh trĩ. Người bị bệnh trĩ đang điều trị cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống phù hợp đồng thời hỗ trợ kết quả điều trị diễn biến khả quan. Bệnh trĩ nên ăn các loại trái cây sau đây.

1/ Việt quất

Việt quất còn được biết đến với tên gọi là mạn việt quất, thuộc họ Thạch nam, thường được trồng nhiều ở những vùng đất chua, bạc màu. Trong trái việt quất có nhiều chất dinh dưỡng, vi lượng tốt cho thị lực, ngăn ngừa được một số bệnh liên quan đến mắt, tim mạch, tiểu đường và ung thư nhờ sắc tố anthocyanin.

Bên cạnh đó theo y học dân gian thì việt quất còn được dùng trong chữa bệnh về đường ruột và dạ dày, chống nhiễm trùng cũng như hỗ trợ tăng sản xuất tế bào mới, phục hồi những tổn hại của thành mạch máu nên rất tốt cho người bị bệnh trĩ. Trái việt quất mua về rửa sạch rồi ăn trực tiếp, hoặc bạn có thể làm sinh tố hay làm bánh mứt cũng rất dễ ăn.

2/ Đu đủ

Đu đủ là loại trái cây quen thuộc, giá thành rẻ nhưng lại là “thần dược” cho những bệnh nhân bị bệnh trĩ. Đu đủ chứa nhiều vitamin và dưỡng chất cũng như tính nhuận tràng, hỗ trợ tốt nhất cho hệ tiêu hóa. Các bệnh nhân trĩ hệ tiêu hóa bị tổn thương nên cần ăn nhiều đu đủ để phục hồi.

Đu đủ có thể ăn trực tiếp hoặc dùng nấu canh, làm sinh tố đều rất ngon miệng. Mỗi tuần người bị bệnh trĩ nên ăn đu đủ 3 lần và đều đặn để cảm nhận được tác dụng của đu đủ với bệnh trĩ nhé.

3/ Quả hồng

Theo y học dân gian thì quả hồng có vị ngọt tính hơi chát, hàn, có tác dụng giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc đồng thời hỗ trợ giảm hiện tượng táo bón, đau nhức do bệnh trĩ gây ra. Thường xuyên ăn quả hồng sẽ giúp bệnh nhân bị trĩ không còn táo bón, giảm đau rát hậu môn. Quả hồng không chỉ tốt mà còn rất tốt cho người muốn duy trì cân nặng tự nhiên, nếu đang bị trĩ và có ý định loại bỏ mỡ thừa thì quả hồng là lựa chọn sáng suốt cho bạn.

Hồng có thể ăn chín, hồng mềm hay hồng giòn đều tốt. Nếu không thích vị hơi chát bạn có thể chọn ăn mứt hồng sấy cũng rất ngon, lại bảo quản được lâu nữa.

4/ Chuối

Chuối là loại quả lành tính bậc nhất, có tác dụng nhuận tràng, giải độc , có lợi cho hệ tiêu hóa và giải quyết các vấn đề về táo bón rất tốt. Đây là loại quả mà người bị bệnh trĩ nên ăn mỗi ngày.

Mỗi ngày sau bữa ăn chính chúng ta nên dùng thêm 1 đến 2 quả chuối là tốt nhất. Nếu cảm thấy ngán bạn có thể làm sinh tố từ chuối chín để uống. Lưu ý nên ăn chuối đã chín, không ăn chuối xanh nhé.

Xem thêm:

5/ Lê

Quả lê giàu nước, nhiều chất xơ và dễ hòa tan trong cơ thể. Quả lê được biết đến với hiệu quả phòng ngừa cũng như điều trị bệnh trĩ từ lâu đời nay. Ăn lê giúp người bị trĩ đưa ruột về trạng thái cân bằng, đồng thời hạn chế tình trạng chảy máu do trĩ ngoại hoặc trĩ nội rất tốt.

Lê có thể ăn sống trực tiếp hoặc làm nước ép để uống, nhưng tốt nhất nên ăn cả cái để có được lượng chất xơ dồi dào nhé.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn các loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng. Bạn đã biết bệnh trĩ nên ăn trái cây gì rồi đúng không nào?

 

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén