Trào Ngược Dạ Dày

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị

Hiện nay bệnh dạ dày được coi là một trong những căn bệnh thường gặp bậc nhất. Mọi đối tượng đều có thể bị dạ dày. Bệnh không chỉ đơn giản chỉ là những cơn đau dạ dày thông thường mà có rất nhiều biến chứng từ đau dạ dày như: viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, xuất huyết dạ dày, vi khuẩn HP dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản. Bài viết hôm nay chúng tôi cung cấp kiến thức về bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em: dấu hiệu, cách điều trị.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì


Trước hết chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Theo các tài liệu chuyên khoa về dạ dày thì bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một loại bệnh mà các chất dịch có trong dạ dày như pepsin, Hcl, dịch mật…thường xuyên bị trào ngược lên thực quản. Chính sự trào ngược này khiến cho thực quản, họng bị tổn thương dẫn đến rối loạn chức năng. Đây là căn bệnh không phân biệt đối tượng và cả trẻ em cũng là đối tượng dễ bị bệnh nhất vì trẻ nhỏ dạ dày còn nằm ngang chứ chưa được hoàn chỉnh như dạ dày người lớn. Các vách ngăn dạ dày của trẻ cũng còn chưa hoàn chỉnh về chức năng, đóng mở chưa điều độ nên dễ bị trào ngược dạ dày lên thực quản dẫn đến hiện tượng thường xuyên ói, ọc thức ăn lên miệng, họng và thậm chí là cả mũi.
Vậy thì bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị là như thế nào?
Dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em


Nếu trẻ nhà bạn có các dấu hiệu sau đây thì đích thị trẻ đã bị trào ngược dạ dày thực quản rồi đấy:
– Trẻ bị ợ hơi lúc đói. Thông thường sau khi trẻ ăn no sẽ có hiện tượng ợ hơi báo hiệu thức ăn đã xuống dạ dày và chuẩn bị được tiêu hóa, trẻ ợ hơi sau khi ăn khiến cha mẹ yên tâm trẻ sẽ không bị sặc thức ăn. Nhưng nếu trẻ ợ hơi lúc trẻ không ăn hay chưa ăn gì thì cần phải ghi nhận lại để quan sát. Đây là dấu hiệu đầu tiên của bệnh t ở trẻ em.
– Sau khi ăn no hoặc ít thời gian sau khi ăn trẻ thường ói, nôn, sặc thức ăn lên cổ họng hoặc thậm chí là mũi.
– Trẻ hay bị ợ nóng, ợ chua bất kể thời gian nào trong ngày.
– Trẻ bị buồn nôn thường xuyên và thường hay nôn. Lúc này không chỉ là dịch dạ dày mà đôi khi có cả thức ăn thì bé đã bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nặng hơn rồi đấy.
– Đau tức ngực cũng là một dấu hiệu nhận biết bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ.
Cách điều trị của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em


Bệnh trào ngược dạ dày thực quản để lại những hậu quả nghiêm trọng như: hẹp thực quản, viêm đường hô hấp, ung thư thực quản, kém hấp thu chất dinh dưỡng khiến trẻ còi cọc, gầy yếu nên cần được điều trị.

Xem thêm:

– Ngay khi phát hiện con bạn có một hoặc vài dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì cần đưa trẻ đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp với thể trạng và độ tuổi.
– Tuân thủ lịch điều trị và tái khám, cho trẻ dùng thuốc đúng liều lượng và thường xuyên. Không nên chủ quan khi con trẻ có dấu hiệu thuyên giảm.
– Điều chỉnh chế độ ăn uống cho trẻ. Cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, không chứa các loại gia vị kích thích để dạ dày của trẻ khỏe mạnh.
– Không nên cho trẻ nằm ngay sau khi ăn, nếu trẻ nhỏ bạn cần bế đứng cho đến khi trẻ ợ hơi được và tiêu hóa ổn định lượng thức ăn đã đưa vào.
– Cho trẻ nằm gối cao để phòng tránh hiện tượng trào ngược khi ngủ.
– Nên tham khảo các hướng dẫn về chăm sóc trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản từ các bác sĩ chuyên khoa để chăm sóc điều trị cho con bạn tốt nhất.
Sau cùng nên tuân thủ triệt để các chỉ định của bác sĩ điều trị cho trẻ.

Leave a Reply

Theme by Anders Norén