Bệnh Thấp Khớp

BỆNH THẤP KHỚP NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG ĂN GÌ ?

Bệnh thấp khớp ngày càng phổ biến và dưới nhiều dạng khác nhau, mọi đối tượng đều có thể mắc bệnh. Bệnh gây đau nhức, khó khăn trong các hoạt động thường ngày và có thể gây biến dạng các khớp xương, gây tàn phế suốt đời. Vì vậy, khi bị bệnh thấp khớp bệnh nhân cần chú ý đến chế độ ăn uống nhé. Dưới đây là tổng hợp danh sách các món ăn mà bệnh nhân thấp khớp nên và không nên sử dụng.

nguoi-bi-thap-khop-nen-va-kieng-an-gi-1

Bệnh thấp khớp

Bệnh thấp khớp xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Nhìn chung, người cao tuổi và trung niên dễ mắc bệnh hơn lứa tuổi thanh thiếu niên. Bệnh gây đau nhức ở các khớp xương, sưng, tê phù và khó khăn trong việc đi lại, vận động, đặc biệt vào mỗi buổi sáng khi thức dậy, những bước chân đầu tiên rất khó để di chuyển, phải đợi cả tiếng đồng hồ sau mới hoạt động bình thường được. Bệnh xảy ra dưới nhiều dạng khác nhau:

– Người béo phì dễ bị thoái hóa khớp.

– Người kém dinh dưỡng dễ bị viêm đa khớp

– Người bị dư đạm nhiều khả năng sẽ mắc bệnh gout.

– Và còn nhiều trường hợp khác do lao động gây nên viêm khớp thấp.

nguoi-bi-thap-khop-nen-va-kieng-an-gi-2

Bị thấp khớp nên ăn và kiêng ăn gì ?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà bệnh nhân nên có chế độ ăn uống khoa học và điều độ hơn.

nguoi-bi-thap-khop-nen-va-kieng-an-gi-3

– Nếu người béo phì mà bị thoái hóa khớp, trước hết cần giảm cân, có chế độ ăn kiêng nhưng phải trong khoảng thời gian lâu dài để giảm cân từ từ, hạn chế tác động đến các xương khớp.

– Nếu người có tình trạng kém dinh dưỡng mà bị thấp khớp nên ăn nhiều hơn bình thường, ăn nhiều bữa nhỏ để dễ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

– Nếu người bị bệnh gout nên có chế độ ăn uống cẩn thận hơn: Ăn nhiều rau, ăn nhiều đậu tương và đậu nành, có chế độ luyện tập đều đặn.

Người bị thấp khớp nên kiêng kị các thực phẩm:

 

nguoi-bi-thap-khop-nen-va-kieng-an-gi-4

 

1/ Thức ăn nhiều dầu mỡ, đã chiên qua chiên lại nhiều lần.

2/ Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, thuốc lá, cà phê,…

3/ Hạn chế tối đa việc sử dụng các đồ ăn có nội tạng động vật.

4/ Tùy thuộc vào người đang mắc bệnh mà điều chỉnh độ đạm phù hợp với tình trạng cơ thể.

5/ Tuyệt đối không sử dụng bột mì, vì bột mì làm cho tình trạng viêm khớp sẽ nặng hơn.

6/ Nên tránh ăn các thực phẩm cam quýt, ngô, bơ sữa, nếp, cua, tôm, lươn, trạch,…vì bệnh nhân thấp khớp rất dễ dị ứng với các thực phảm này.

7/ Các đối tượng bị bệnh thấp khớp không nên sử dụng các thực phẩm quá ngọt hay quá mặn, sẽ khiến cơ thể đào thải protein ra ngoài, làm cho xương khớp yếu hơn,…

 

Leave a Reply

Theme by Anders Norén