Bệnh Thấp Khớp

BỆNH PHONG THẤP LÀ GÌ ?

Bệnh phong thấp là xương khớp bệnh thâm niên, có thể sẽ đến với bất kì tuổi nào, và có nhiều nguyên nhân gây bệnh. Bệnh nhân phong thấp rất bất tiện trong cuộc sống. Bài viết duới đây sẽ giúp bạn đoc hiểu rõ hơn về bệnh phong thấp để mọi người cùng có cách phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời.

benh-phong-thap-la-gi-1

Bệnh phong thấp là gì ?

Bênh phong thấp là căn bệnh kinh niên, chúng xảy ra với hầu hết mọi đối tượng và gây đau nhức các xương khớp, rất khó hoạt động, đau cột sống và gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh cũng như hệ tim mạch. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng đau nhức khi trở trời, khi trời chuyển lạnh đột ngột.

Nguyên nhân gây bệnh phong thấp

benh-phong-thap-la-gi-3

  • Nhiễmtrùng các xương khớp, do vi khuẩn Streptococcus gây bệnh, vi khuẩn tấn công làm cho các khớp đau nhức, vì các khớp, sụn, dây chằng bị vi khuẩn phá hoại
  • Giới tính có ảnh hưởng nhiềuđến ỉ lệ mắc bệnh, phụ nữ là đối tượng dễ mắc các bệnh xương khớp hơn nam giới, bởi các xương khớp ít được vận động và thường trải qua các kì mang thai, sinh đẻ, mãn kinh,…nên các khớp dần yếu đi.
  • Di truyền: nếu người thân bạn có tiền sử bệnh phong thấp thì tỉ lệ mắc bệnh của bản thân cũng rất cao.
  • Tuổi tác: tất nhiên theo thời gian, tuổi càng cao, các xương khớp sẽ bắt đầu lão hóa và dẫn đến các xương khớp bị mài mòm, giòn hơn nên dễ gãy, dễ bị vi khuẩn tấn công,…
  • Yếu tố nghề nghiệp: khi công việc làm nặng, ngồi nhiều và ít vận động, thì khả năng mắc bệnh phong thấp là khá cao, đặc biệt là những người làm công việc văn phòng.
  • Thời tiết và môi trường, khi thời tiết thay đổi thông thường sẽ làm cho các khớp đau nhức, mỏi mệt các khớp cũng thích ứng không kịp dẫn đến toàn bộ cơ thể mệt mỏi và hệ thần kinh cũng có thể bị tổn thương. Môi trường ô nhiễm, nhiều vi khuẩn tấn công trở thành mầm bệnh của bất cứ bệnh nào chứ không riêng gì phong thấp.
  • Hút thuốc lá, chế độ ăn uống không khoa học cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Cách phòng bệnh phong thấp

1/ Thường xuyên luyện tập thân thể với các bài tập hàng ngày

2/ Có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học, cũng cấp nhiều thực phẩm giàu chất canxi tốt cho xương (sữa, trứng, xương thịt, hải sản,…)

3/ Giữ cho tâm lý thoải mái, đây là yếu tố quan trọng để ngăn ngừa nhiều bệnh lý khác

4/ Không sử dụng: bia, rượu, thuốc lá, cà phê nhiều để tránh làm cho bệnh diễn biến xấu hơn và khó điều trị

benh-phong-thap-la-gi-4

5/ Giữ vệ sinh bản thân và môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn có hại.

Leave a Reply

Theme by Anders Norén