Bệnh Gout

Thắc mắc bạn đọc: Bệnh gout khi nào nên phẫu thuật?

Phẫu thuật bệnh Gout

Hỏi: Bệnh gout khi nào nên phẫu thuật? Tôi mắc bệnh gout đã hơn 5 năm nay và bệnh ngày càng một nặng hơn. Bệnh gây đau nhức hàng đêm mà không có thuốc nào có thể chữa khỏi được. Tại các khớp xương nổi lên những cục u nổi lên, chúng phát triển khá nhanh và gây đau dữ dội nhất là vào những ngày thời tiết chuyển mùa cơn đau càng dai dẳng hơn. Tôi điều trị gout rất nghiêm túc nhưng dường như thuốc không có tác dụng với tôi. Các chế độ ăn kiêng tôi cũng thực hiện khá nghiêm chỉnh nhưng hầu như không mang lại kết quả khả quan gì cả. Tôi nghe nói bệnh gout có thể phẫu thuật để cắt bỏ những khối u tại các khớp sẽ đỡ đau hơn có đúng vậy không? Bệnh gout khi nào nên phẫu thuật? Mong chuyên gia tư vấn giúp tôi với. Tình trạng hiện nay của tôi vô cùng tiêu cực, vì cơn đau thường xuyên xuất hiện và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của tôi. Tôi xin cám ơn!.

Trần Nguyễn Minh Nam, 55 tuổi, Thừa Thiên Huế

Giải đáp thắc mắc bạn đọc:

Thắc mắc bạn đọc: Bệnh gout khi nào nên phẫu thuật?

Bệnh gout khi nào nên phẫu thuật?

Bệnh gout khi nào nên phẫu thuật?

Anh Nam thân mến!

Chúng tôi khá thông cảm với tình trạng của anh hiện giờ, tuy nhiên anh cũng đừng quá bi quan như vậy. Những trạng thái tích cực sẽ giúp tinh thần và bệnh tình của anh trở nên nhẹ nhàng hơn anh nhé. Hiện nay y học hiện đại khá phát triển nên anh cũng đừng quá lo lắng, có thể anh sử dụng loại thuốc chưa phù hợp với cơ địa của mình nên bệnh có diễn biến nhanh hơn. Vì vậy anh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ và xin đổi loại thuốc phù hợp hơn. Nhân đây chúng tôi cũng xin chia sẻ với anh về một số thông tin liên quan đến vấn đề phẫu thuật bệnh gout, cơ bản như sau:

Những u cục nổi tại vị trí khớp viêm được gọi là gì?

Người bệnh gout thường xuất hiện những u cục tại các vị trí viêm. Nguyên nhân là do sự lắng đọng của tinh thể axit uric lâu ngày tạo thành những hạt lồi xuất hiện dưới da. Các hạt này được gọi là hạt tophi có dạng nốt sần màu trắng, cố định, xuất hiện tại vị trí các khớp. Hạt tophi này gây cản trở cho bệnh nhân gout trong quá trình vận động. 

Tuy nhiên có nên phẫu thuật hạt tophi hay không? Các chuyên gia cho rằng nếu hạt tophi xuất hiện ở kích thích vài mili thì không nên phẫu thuật. Chỉ cần kết hợp ăn uống và điều trị đúng cách thì các hạt tophi này sẽ mất đi. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ cho lời khuyên là nên hay không nên phẫu thuật. 

Trường hợp hạt tophi phát triển nhanh có kích thước lớn gây cản trở trong vấn đề vận động của người bệnh, có nhiều trường hợp hạt tophi vỡ ra và gây biến chứng đối với sụn khớp nên cần phải hết sức lưu ý. 

Thắc mắc bạn đọc: Bệnh gout khi nào nên phẫu thuật?

Hạt tophi phát triển nhiều tại vị trí các khớp

Trường hợp của anh Nam chúng tôi khuyên anh nên đến bệnh viện để được theo dõi và điều trị chính xác hơn anh nha. Trường hợp hạt tophi trên cơ thể phát triển lớn bác sĩ sẽ chỉ định cho anh phẫu thuật nhé. Sau phẫu thuật anh cũng thực hiện liệu trình điều trị như bình thường.

Chúc anh mau chóng khỏi bệnh!

Bạn có thể tham khảo thêm:

Leave a Reply

Theme by Anders Norén