Táo bón

Bé sơ sinh đi ngoài ra máu là bệnh gì

Tình trạng đi ngoài ra máu ở trẻ không còn là chuyện xa lạ với các bậc cha mẹ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó. Để nhận biết chính xác bé mắc bệnh gì khi đi ngoài ra máu. Các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để sớm được chẩn đoán chính xác và chữa trị kịp thời, không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Nguyên nhân khiến đi ngoài ra máu ở trẻ

Một số nguyên nhân khiến bé đi ngoài ra máu, các bậc cha mẹ không nên bỏ qua:

  • Do chế độ ăn của bé không được đảm bảo. Có thể là do sữa, hoặc những thức ăn khác.
  • Ít cho bé uống nước khiến cơ thể bị thiếu nước.
  • Do bé bị mắc bệnh đường ruột, viêm loét đại tràng gây rối loạn tiêu hóa.
  • Nứt hậu môn
  • Do bé bị nhiễm một loại virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây nên.

Be-so-sinh-di-ngoai-ra-mau-la-benh-gi-1.jpg

Đi ngoài ra máu ở trẻ là bệnh gì

Hiện tượng đi ngoài ra máu ở trẻ, bậc cha mẹ không nên chủ quan. Nên đưa bến đến khám bác sĩ nhi khoa để được chẩn đoán bệnh chính xác. Sau đây là một số bệnh mà bé có thể mắc phải:

Bệnh táo bón: Nếu thấy bé đi cầu ra phân khô, cứng và lẫn máu tươi. Phần hậu môn có thể bị rách do trong quá trình đi cầu gây xuất huyết. Hết sức nguy hiểm với trẻ. Vệ sinh hậu môn cho trẻ đúng cách, tránh dùng các vật cứng gây đau cho trẻ.

Bệnh trĩ: Trẻ em ít có nguy cơ mắc bệnh này. Khi đi cầu mà thấy bé khóc, kêu đau không đi được hoặc chỉ đi được một ít. Hậu môn cũng bị tổn thương, nên vệ sinh cho trẻ đúng cách để tránh viêm nhiễm.

Bệnh lồng ruột: Hay còn gọi là bênh tắc nghẽn đường ruột gây chảy máu ở trực tràng và thấy rõ khi bé đi cầu ra máu. Nếu sau khi đi vệ sinh, bé có các triệu chứng lơ mơ, sốt, đau bụng, … thì khả năng bé bị bệnh lồng ruột là rất cao. Cần đưa bé đến khám bác sĩ gấp để được chụp X-quang kiểm tra bệnh tình của bé.

Bệnh kiết lỵ: Đây cũng là bệnh mà bé thường mắc phải. Đi vệ sinh khó khăn, cảm giác đau vùng bụng dưới khiến bé đi ngoài ra máu. Đây là bệnh cấp tính, có thể khiến bé bị sốt. Những lần đi vệ sinh tiếp theo thì có thể dính đờm trong phân. Các bậc phụ huynh nên lưu ý.

Ngoài những bệnh thường gặp trên, bé còn có thể mắc một số bệnh khác như: bệnh sốt thương hàn, bệnh chảy máu cam, …

Phương pháp giúp bé hết đi ngoài ra máu

Đi ngoài ra máu thường gây đau đớn cho trẻ khiến trẻ mệt mỏi dẫn đến chán ăn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Do vậy, các bậc cha mẹ phải thường xuyên theo dõi tình hình của trẻ và có những thay đổi hợp lý. Một số cách sau đây sẽ giúp ích cho quý vị:

  • Bé cần được tiêm vitamin K để tránh xuất huyết sau khi sinh.
  • Thay đổi chế độ ăn của trẻ: sữa đang dùng không hợp với bé bạn phải thay loại khác. Tăng cường ăn chất xơ và cho bé ăn nhiều rau xanh. Ăn nhiều hoa quả giúp tăng cường hệ tiêu hóa ở trẻ.
  • Cho bé uống nước đầy đủ.
  • Giúp bé có một thời gian đi vệ sinh hợp lý, tránh nhịn đi. Vệ sinh sạch sẽ cho bé sau khi đi vệ sinh.

Chăm bé sơ sinh rất khó. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần chú ý để tránh hiện tượng đi ngoài ra máu ở trẻ.

 

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén