Bệnh Gout

7 thực phẩm người bệnh gout nên ăn hằng ngày

Bệnh gút ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị. Việc ăn uống khoa học góp phần làm giảm tác động của axit uric lên sụn khớp giúp bệnh mau hồi phục. Dưới đây là 7 thực phẩm người bệnh gout nên ăn hằng ngày.

Top 7 thực phẩm người bệnh gout nên ăn

1. Quả anh đào

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì quả anh đào có rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như vitamin A, C, chất chống oxy hóa, khoáng chất Fe và nhiều chất béo, chất đạm khác. Với những dược tính đó, quả anh đào có thể giúp hỗ trợ nhiều bệnh khác nhau cho cơ thể như: mất ngủ, cao huyết áp, giảm cân, suy giảm trí nhớ, bệnh về mắt, bệnh tim, ngăn ngừa ung thư và cả những người mắc bị gút. Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Boston (Mỹ) đã làm một cuộc khảo sát và kết luận rằng: thường xuyên ăn quả anh đào tươi ít bị gút tấn công hơn so với những người không ăn. Với những người đang bị gút thì tỷ lệ mắc bệnh cũng giảm đi 45%.

quả anh đào - thực phẩm người bệnh gout nên ăn.jpg

Dựa trên những thông tin trên đây, không có lý do gì để bạn từ chối món quà quý này. Bạn có thể ăn quả anh đào tươi hoặc khô tùy sở thích, nếu ăn tươi thì một ngày chừng 8 – 12 quả, khô từ 15 – 20 quả. Ngoài ra, bạn đường quên ép loại trái cây này thành nước uống cũng rất là bổ dưỡng. Kiên trì ăn anh đào mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn đẩy lùi thành công bệnh gút.

2. Dâu tây

Loại quả này không còn xa lạ gì với chúng ta nhưng tác dụng hỗ trợ chữa bệnh gút của nó thì hẳn không được nhiều người biết. Phân tích các thành phần hóa học trong dâu tây đều cho thấy có rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe người bệnh gút như vitamin ( C, A, B1, B2, …) và các vi chất và các Flavonoit. Những hợp chất này sẽ giúp đào thải bớt acid uric ra ngoài cơ thể thông qua đường tiểu và tăng khả năng chống viêm, giảm sưng đau, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt, với khả năng ức chế Enzyme Xanthinoxidase đây được cho là venzyme đóng vai trò chuyển hóa các tiền chất Hypoxanthin và Xanthin thành acid uric.

Cũng giống với quả anh đào, dâu tây thường được sử dụng ăn tươi là chủ yếu, thỉnh thoảng bạn có thể xay sinh tố uống để thay đổi khẩu vị sẽ tốt hơn. Các chuyên gia khuyên rằng mỗi ngày nên dùng 50g dâu tây tươi rất có lợi cho sức khỏe.

3. Bí đỏ

Bí đỏ là một thực phẩm rất giàu vitamin A, đi kèm theo đó là các vitamin B, K; nguyên tố vi lượng: Zn, Fe, P, … Đông y cho biết, bí đỏ có tính ấm, vị ngọt thơm, khả năng trung ích khí, giảm hàm lượng lipid hay acid uric trong máu, hạ đường huyết, … rất tốt. Từ những công dụng này mà bí đỏ được các chuyên gia đưa vào danh sách thực phẩm tốt cho người bị bệnh gút; mỗi tuần nên ăn 4 – 5 lần.

bí đỏ - thực phẩm người bệnh gout nên ăn.jpg

Bí đỏ rất dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nên bạn ăn sẽ không bị ngán. Một vài món ăn từ đậu đỏ mà chuyên mục muốn giới thiệu tới bạn đó là canh bí đỏ thịt heo xay, chè đậu đỏ đậu xanh, bánh bí đỏ bọc dừa, bánh nếp bí đỏ, súp bí đỏ, salad bí đỏ, …

4. Dứa

Dứa hay còn gọi là trái thơm; đây là loại thực phẩm hay được sử dụng trong cuộc sống thường ngày vì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Dứa là một thực phẩm cho người bệnh gút nên ăn vì trong loại quả này có chứa hàm lượng lớn vitamin C, và các vitamin nhóm B như B1, B2, B3, acid hữu cơ, các vi chất canxi, magie, kẽm, sắt … Đặc biệt, trong dứa có enzym giúp thủy phân protein làm giảm bớt chất đạm dư thừa trong cơ thể, giảm khả năng lắng đọng của acid uric.

Cách chế biến dứa quả cũng khá đơn giản có thể ăn sống (nếu chín), làm nước ép dứa, hoặc chế biến thành các món ăn như lòng xào dứa, … Chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày nên bổ sung 100 – 200g dứa chín cho cơ thể.

5. Dưa chuột

Các thành phần có trong dưa chuột như vitamin ( A, C, B3, B6, E..), muối kali và nước đã được nhiều nhà khoa học chứng minh là lợi tiểu nên rất tốt cho việc đào thải acid uric qua đường tiểu. Vì vậy, bạn hãy sử dụng dưa chuột hằng ngày để đẩy bớt acid uric ra khỏi cơ thể.

dưa chuột - thực phẩm người bệnh gout nên ăn.jpg

Trước khi sử dụng thì bạn hãy ngâm dưa chuột với nước muối để làm sạch. Tùy vào sở thích mà bạn có thể ăn dưa chuột hoặc uống nước ép. Mỗi tuần ăn càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh gút cũng sẽ thấp hơn.

6. Củ cải trắng

Thêm một thực phẩm người bệnh gout nên ăn mà chúng tôi muốn nhắc đến đó chính là củ cải trắng. Đây là thực phẩm có hàm lượng purin rất thấp, lại nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng nên rất phù hợp cho những ai đang bị bệnh gút. Nhiều bác sĩ đông y cũng kết luận rằng, củ cải trắng có tính thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, trừ phong thấp rất tốt cho người bệnh gút.

Hằng ngày, ngoài việc làm nước ép củ cải uống, bạn nên nấu canh củ cải để tăng hiệu quả sử dụng. Khi dùng củ cải trắng thì không nên dùng các loại nước ngọt có ga, bia rượu vì đây là những thực phẩm sẽ khiến bệnh gút trở nên nghiêm trọng hơn.

7. Cải bẹ xanh

Biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh gút bằng thực phẩm hàng đầu phải kể đến cải bẹ xanh. Đây là loại rau ăn rất quen thuộc đối với chúng ta. Theo nghiên cứu thì trong cải bẹ xanh có nhiều vitamin như A, C, K, B1, B5…, các chất acid nicotic, abumin … có tác dụng lợi tiểu từ đó giúp loại bỏ acid uric trong cơ thể ra ngoài bằng con đường nước tiểu. Bạn có thể chế biến cải bẹ xanh bằng cách luộc hoặc nấu canh để ăn. Thỉnh thoảng, dùng cải bẹ xanh tươi ép lấy nước cốt uống để hỗ trợ chữa bệnh cũng rất tốt.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Leave a Reply

Theme by Anders Norén