Bệnh Viêm Khớp, Khoa Cơ Xương Khớp

5 dấu hiệu viêm khớp gối không nên xem thường

Viêm khớp gối là một căn bệnh thường gặp nên không khó để nhận biết. Bạn cần cảnh giác với 5 dấu hiệu viêm khớp gối dưới đây để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, giúp bảo vệ sức khỏe của mình cũng như người thân trong gia đình tốt hơn nhé.

Khớp gối là một trong những khớp lớn của cơ thể, tham gia vào rất nhiều hoạt động thường ngày nên nguy cơ bị tổn thương khớp là rất lớn. Trong đó, tổn thương viêm ở bệnh viêm khớp có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến khớp gối và kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhận biết và phát hiện sớm các dấu hiệu viêm khớp gối sẽ giúp bạn tránh được những hậu quả này.

5 dấu hiệu viêm khớp gối mà bạn không nên xem thường

#1. Những cơn đau ở đầu gối – dấu hiệu viêm khớp gối dễ biết nhất

Các dấu hiệu bệnh viêm khớp đầu gối có thể khởi phát đột ngột hoặc âm ỉ từ từ. Tuy nhiên, triệu chứng dễ nhận thấy nhất và sớm nhất là những cơn đau ở đầu gối vào buổi sáng hoặc sau khi người bệnh duy trì một tư thế (nằm, ngồi) trong thời gian dài. Cơn đau có vẻ mơ hồ, xuất hiện thoáng qua nên khiến nhiều người dễ bỏ qua.

Ban đầu, khớp chưa bị tổn thương nhiều nên bệnh nhân chỉ bị đau nhẹ. Về sau, người bệnh sẽ bị đau khớp thường xuyên, cơn đau ngày càng rõ ràng hơn khi vận động như lên xuống cầu thang, đứng dậy đột ngột, quỳ, đứng lâu… Nhất là khi trời lạnh, độ ẩm tăng cao thì cơn đau khớp gối càng trở nên dữ dội, cử động nhẹ khớp gối hay co duỗi khớp cũng thấy đau nhức.

#2. Dấu hiệu sưng tấy đỏ ở đầu gối

Viêm khớp khiến các tổ chức quanh khớp cũng bị ảnh hưởng. Vùng da bên ngoài khớp gối bị viêm có thể bị sưng và tấy đỏ, sờ vào cho cảm giác nóng ấm, ấn vào sẽ gây đau. Dấu hiệu này biểu hiện rõ nhất vào buổi sáng, khớp bị gối bị viêm có thể sưng to hơn khớp lành. Sưng khớp có thể gây đau và hạn chế vận động. Tùy theo mức độ viêm mà khớp  gối có thể bị sưng nhiều hoặc ít, gây đau ít hay đau nhiều.

#3. Cứng khớp gối 

Cùng với những cơn đau nhức khớp và sưng khớp thì cứng khớp gối cũng là một trong những dấu hiệu viêm khớp gối đặc trưng. Khớp bị viêm trong một thời gian nhất định sẽ có biểu biện cứng khớp khiến cho việc cử động khớp gối gặp nhiều khó khăn.Nhiều bệnh nhân không thể di chuyển linh hoạt và dễ dàng theo ý mình, càng di chuyển càng thấy đau. Đặc biệt, người bệnh thường hay bị cứng khớp gối vào buổi sáng ngủ dậy, không thể co duỗi chân, càng cố thì càng đau nặng hơn. Tình trạng này chỉ được cải thiện sau khi người bệnh xoa bóp chân và thực hiện các động tác khởi động.

#4. Đầu gối phát ra tiếng “lục cục” hoặc “lạo xạo”

Nếu bạn phát hiện khớp gối phát ra những tiếng “lục cục” hoặc “lạo xạo” thì xin thông báo, bạn có khả năng mắc bệnh viêm khớp gối rất cao. Hiện tượng này thường diễn ra khi người bệnh lên xuống cầu thang, ngồi xổm rồi đứng dậy đột ngột… Nguyên nhân là do ổ khớp bị khô, giảm tiết chất dịch khớp, sụn khớp và xương dưới sụn bị tổn thương và cọ sát vào nhau khi cử động khớp gối làm phát ra âm thanh.

#5. Hạn chế vận động 

Các căn bệnh về xương khớp thường gây ảnh hưởng đến chức năng vận động và bệnh viêm khớp cũng không ngoại lệ. Viêm khớp gối gây đau khớp, sưng khớp, cứng khớp… khiến bệnh nhân gặp khó khăn khi cử động khớp gối. Người bệnh thường khó đứng vững, bị mất thăng bằng, đi đứng không vững vàng và dễ ngã, phải có người đỡ nên ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày. Càng cố cử động thì càng đau nên nhiều người cũng chỉ muốn nằm một chỗ và chẳng muốn di chuyển. Nếu tình trạng này kéo dài lại dễ dẫn đến cứng khớp, teo yếu cơ bắp chân và đùi, thậm chí là gây biến dạng khớp về sau.

Ngoài 5 dấu hiệu viêm khớp gối trên đây, người bị viêm khớp gối còn có thể kèm theo một số triệu chứng như tăng thân nhiệt, sốt cao, mệt mỏi, nhức người… Vì vậy, ngay sau khi phát hiện cơ thể xuất hiện các biểu hiện bất thường, cụ thể là từ 1 trong những dấu hiệu viêm khớp gối này, bệnh nhân nên nhanh chóng đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để kiểm tra và điều trị kịp thời.

BẠN CÓ THỂ ĐỌC THÊM:

Leave a Reply

Theme by Anders Norén